NHÀ MỆ LOAN

Giới thiệu công trình

Địa điểm xây dựng : K217/5/1 đường Núi Thành, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
Diện tích khu đất: 128,9 m2
Diện tích xây dựng: 58.6m2
Tổng diện tích sàn: 200,5m2
Thiết kế và thi công: H-H studio
Nhóm thiết kế: Trần Văn Tuấn, Lê Trung Cường, Hoàng Trọng Đạo, Lê Phước Chín, Dương Công Lý
Quản lý thi công: KTS. Huỳnh Thụy Vũ
Chủ trì thiết kế: KTS. Huỳnh Tuấn Huy
Năm hoàn thành: 2019

Vị trí xây dựng công trình có kích thước 7500x14300mm xung quanh là các công trình lân cận và nằm trong con hẻm chiều ngang 1150mm chiều dài 16400mm. Từ cảm hứng sân trong trong kiến trúc truyền thống , các thành phần công năng được xấp xếp lại theo chiều đứng và tách rời hoàn toàn thành 3 block có kích thước và chức năng khác nhau. Các block sắp xếp lệch nhau đúng bằng chiều ngang của mổi blọck (xấp xếp so le) với lựa chọn này chúng tôi tạo ra 3 sân trong xoay quanh mỗi block và đảo ngược tính chất của sân trong truyền thống :các không gian xoay quanh sân trong được đổi thành: các sân trong xoay quanh không gian. Như vậy trên diện tích đất 7500mmx14300mm chúng tôi đã tạo nên 5 sân trong có kích thước khác nhau điều này đã giải quyết các vấn đề đặc trưng của nhà ở nhỏ trong đô thị và khí hậu nhiệt đới:
– Giảm mật độ xây dựng nhỏ hơn 50%
– Thông gió xuyên phòng
– Chiếu sáng tự nhiên
– Kết nối giữa con người với con người và con người với thiên nhiên
– Đảm bảo riêng tư trong sinh hoạt
– Tạo nên môi trường sống trong lành và tĩnh lặng

Bị vây bởi các công trình xung quanh để phát huy tối đa hiệu quả của giải pháp sân trong :2 block ở tầng một được mở hoàn toàn theo chiều dọc nhà tạo thông gió trực tiếp cho toàn công trình. Việc mở 2 block ở tầng 1 tạo nên không gian sinh hoạt chung đủ lớn và linh hoạt trong việc tiếp nhận thêm các chức năng khác như gặp gỡ gia đình bạn bè cuối tuần , ngủ trưa ,ngủ tối trong ngày hè , ăn tối giữa vườn …… để tăng cường tương tác trực tiếp giữa con người với thiên nhiên các lối đi ,cầu thang được đặt hoàn toàn ngoài trời. Tầng 2 nơi có không gian thông tầng đây là một vị trí trang trọng và gần gũi là nơi đặt bàn thờ gia đình, ởTrên cao đường nét đức Phật (BUHHDA) trong tư thế ngồi Bhūmisparśa Mudra được khắc vào bức tường trắng cao 2 tầng và bên trên là nguồn sáng tự nhiên trong suốt,tinh khiết được lấy trực tiếp từ mái kính.

Các chất liệu cho nội ngoại thất hướng đến sự đơn giản tự nhiên nhất có thể nhằm hạn chế việc ô nhiễm trong quá trình vận chuyển vật liệu và thi công hoàn thiện cũng như giữ cho không gian ở mức tinh khiết nhất chúng tôi đã loại bỏ hoàn toàn việc trang trí và công tác ốp lát
– Các khu vườn được giữ nguyên phần đất nền trồng cây điều này dễ dàng cho việc trồng các loại rau theo mùa, thay đổi các loại cây theo sở thích.
– Nền ,sàn nhà sau khi đổ bêtông được mài láng bề mặt và không đánh bóng giữ nguyên chất màu xám nhạt của bê tông
– Tường vệ sinh và các chi tiết hoàn thiện nhỏ khác được miết ximăng nguyên chất
– Toàn bộ tường trong và ngoài nhà dùng các xây(hạt to) sau khi tô xong những người thợ dùng chổi nhựa cứng cào theo chiều từ trên xuống làm xước bề mặt tạo chất cảm cho những bức tường trắng.

Hình ảnh

Bản vẽ